Home > Secret Of Emotion > Cảm xúc – Giá trị đích thực của cuộc sống

Cảm xúc – Giá trị đích thực của cuộc sống


Short Link: http://wp.me/p89sd-4t

Hình chỉ có tính minh họa

Hình chỉ có tính minh họa

Hãy thử tưởng tượng về viễn cảnh của một xã hội không có cảm xúc, nơi mà tất cả mọi người đều sống như cây cỏ, như những cá thể vô tri vô giác.

Chúng ta sẽ chẳng còn nỗi sợ, cũng chẳng có khổ đau, ưu phiền. Sẽ chẳng cần phải yêu hay ghét, chẳng cần phải xấu hổ hay hối tiếc, bởi tất cả những điều đó không tồn tại.

Chẳng có một chút cảm xúc nào cả.

Bạn có thể làm bất cứ điều gì mà không áy náy hay lo lắng, bạn có thể làm cả những điều tệ hại nhất, từ việc tự cắt lưỡi của mình hay việc nói dối một cách trơ trẽn, làm những điều tệ hại như nhục mạ người khác, hay thậm chí giết hại một ai đó. Tất cả đều chẳng có chút tác dụng nào ảnh hưởng tới bạn, không hề làm bạn có một chút xúc động mảy may bởi bạn chẳng cảm thấy gì cả – bạn bị mù cảm xúc.

Đối với mọi sự quanh bạn cũng vậy, các mối quan hệ sẽ đều biến mất, chẳng còn chút ràng buộc nào giữa người với người. Bạn sẽ hoàn toàn dửng dưng nhìn những người thân yêu nhất của mình bị đau khổ, bị sát hại. thậm chí bạn cũng chẳng một chút xao lòng khi ai cho bạn ăn thịt ngay cả con của mình. Thế giới này lúc đó sẽ trở thành một địa ngục thực sự, vô đạo đức, vô luật lệ, vô cảm. Xã hội loài người người sẽ trở thành một thứ gì đó thật kinh hoàng, điên loạn và tệ hại, một thế giới của chết chóc, của những điều xấu xa, của sự tàn bạo và tự hủy diệt.

Và bây giờ, hãy cùng nhìn lại thế giới mà chúng ta đang sống. Thật tuyệt vời biết bao khi tâm hồn con người có thể rung lên trước những cảnh đẹp diệu kỳ của thiên nhiên, thật sảng khoái khi ta hưng phấn đứng trước gió biển ào ạt, thổi tung những bọt sóng tràn bờ, với biển bao la và trời mây trong xanh.

Thật hạnh phúc biết bao khi lần đầu tiên ta nhận được một nụ hôn say đắm từ người mình bao ngày hằng thầm yêu trộm nhớ. Thật vui biết bao mỗi khi chúng ta cười òa lên trước những câu chuyện tiếu lâm dí dỏm cùng bạn bè. Ngay cả khi ở trong tĩnh lặng riêng mình, trái tim ta vẫn có thể thổn thức khi ta đắm mình trong những giai điệu ngọt ngào sâu lắng, và còn biết bao nhiêu những phút giây hạnh phúc, và cả những phút giây khổ đau.

Khi mà mọi người đều cảm nhận được cái sai và điều đúng, khi chúng ta luôn ý thức được trách nhiệm và quyền hạn của mình, ý thức được đâu là niềm tự hào và đâu là nỗi hổ thẹn, đó cũng là lúc mà ta sẽ tự điều chỉnh các hành vi của mình cho phù hợp với chuẩn mực chung của xã hội, nhằm giúp bản thân mình và cả những người quanh ta trở nên tốt đẹp hơn, để rồi bản thân chúng ta cũng trở nên hạnh phúc hơn từ đó.

Cảm xúc – đó chính là cái quí giá nhất mà tạo hóa đã ban cho con người.

(Còn nữa)

P/S: Bài viết được copy từ tập sách Secret of Emotion của Nguyễn Nam Trung

Advertisements
  1. Sami
    4 November, 2009 at 1:54 pm

    Em thích các bài viết của anh!!! kekke

  2. 18 June, 2010 at 5:10 pm

    Nhìn cái ảnh cứ tưởng là nói về mindmap chứ 🙂

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: