Home > Business Success > Quy luật liêm chính

Quy luật liêm chính


Short Link: http://wp.me/p89sd-49

Sự chân thật, trung thành và thẳng thắn với tất cả mọi người, trong mọi hoàn cảnh là đặc điểm của người có khả năng lãnh đạo xuất sắc.

Quy luật này yêu cầu bạn phải hoàn toàn trung thực với bản thân mình và với người khác. Như Emerson đã từng nói: “Hãy bảo vệ sự liêm chính của bạn như một vật thiêng. Suy cho cùng thì không có gì thiêng liêng hơn tính cách liêm chính trong tâm trí bạn”. Sự liêm chính là tính cách cốt lõi của người giữ vai trò lãnh đạo.

Theo định nghĩa, lãnh đạo là “khả năng thu hút người khác”. Để làm được điều này, bạn cần phải xây dựng sự tin tưởng để mọi người tự nguyện đến với bạn, tuân thủ những quyết định bạn đưa ra và sẵn sàng cống hiến thời gian, tiền bạc cũng như công sức của họ cho bạn. Nói cách khác, sự tin tưởng la yếu tố cốt lõi của việc lãnh đạo. Để có được niềm tin và xứng đáng với niềm tin ấy, bạn phải sống thành thật với bản thân mình. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể sống thành thực với mọi người trong cuộc sống cũng như trong công việc.


Ở cương vị người lãnh đạo, bạn cần phải trở thành một tấm gương chuẩn mực cho mọi người. Luôn giữ đúng lời hứa, tiên phong trong mọi công việc, nhất quán trong mọi hành động, đối xử công bằng không thiên vị với mọi người, dám chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình, sống hết mình với tập thể… Hãy luôn làm việc như thể mọi người đang dõi theo bạn cho dù trên thực tế không phải như vậy.

Có hai hình thức lãnh đạo cơ bản trong kinh doanh ngày nay: Lãnh đạo theo hướng giải quyết và lãnh đạo theo hướng chuyển hóa.

  1. Lãnh đạo theo hướng giải quyết là khả năng chỉ đạo con người, quản lý nguồn lực và xúc tiến thực hiện công việc.
  2. Còn lãnh đạo theo hướng chuyển hóa – hình thức lãnh đạo quan trọng nhất ngày nay, là khả năng thúc đẩy, tạo cảm hứng, tiếp cận mọi người trên phương diện tình cảm, trao quyền hạn để họ có thể đóng góp năng lực nhiều hơn và giúp mọi người đạt được mức độ thực hiện công việc cao hơn. Lãnh đạo theo hướng này cho phép các nhà lãnh đạo khơi thông nguồn năng lực để nhân viên có thể thực hiện những công việc có mức độ thử thách cao. Trước khi thực hiện bất cứ hành động nào, các nhà lãnh đạo cũng đều suy nghĩ về hiện tại cũng như tương lai và hiếm nhà lãnh đạo nào hy sinh tính liêm chính hay danh tiếng về lâu dài để đổi lấy những lợi ích trước mắt.

Có một mối quan hệ trực tiếp giữa một bên là cảm giác tự tôn và tự tin của bạn với bên kia là các mức độ kiên định cũng như tính trung thực. Càng duy trì các giá trị của mình lâu dài trong cuộc sống, bạn sẽ càng cảm thấy hạnh phúc hơn và cảm nhận tốt hơn về bản thân, bất kể có chuyện gì xảy ra xung quanh.

Advertisements
  1. No comments yet.
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: